Hỏi: Tôi là Phạm Đình Khoa hiện đang là nhân viên marketing của công ty cổ phần A có trụ sở chính tại quận Hoàng Mai hiện nay. Mấy ngày tới công ty có tổ chức một cuộc hội thảo để nâng cao năng lực cho nhân viên. Tôi được sếp giao cho việc tổ chức sự kiện lần này. Tuy nhiên, tôi đang gặp một vấn đề đó là không biết kích thước phông hội trường hiện nay là bao nhiêu để có thể thiết kế và sắp xếp sân khấu hội trường cho hợp lý. Vậy ban tư vấn rèm cửa Quốc Hiệp có thể giải đáp giúp tôi xem kích thước phông hội trường hiện nay như thế nào để tôi có thể chủ động trong công việc và hoàn thành tốt công việc của mình.

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Anh khoa thân mến, trước tiên , chúng tôi xin cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về ban tư vấn của rèm Quốc Hiệp. Với thắc mắc của anh là kích thước phông hội trường là bao nhiêu chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Kích thước phông hội trường như thế nào?

Về kích thước hội trường chuẩn là điểm đáng lưu ý và quan tâm khi thiết kế hội trường. Dựa vào diện tích và quy mô của hội trường cần thi công mà người thi công sẽ tìm hiểu và xây dựng nên kích thước hội trường một cách khoa học và phù hợp.Tuy nhiên, khi thiết kế hội trường cũng có những quy định và số liệu quy chuẩn cần lưu ý. Dưới đây xin dẫn ra một số kích thước cần lưu ý khi thiết kế hội trường, sân khấu.

Thiết kế kích thước phông hội trường chuẩn - 2

Kích thước phông hội trường nào phù hợp với sự kiện bạn tổ chức

Kích thước ghế ngồi cho khán giả lấy như sau:

- Ghế ngồi phải được gắn chặt vào mặt sàn, trừ các ghế ở lô có sàn phẳng nhưng cũng không được quá 8 ghế tự do, xê dịch được.

- Các ghế lật: phải đảm bảo không gây tiếng động khi sử dụng.

- Chúng ta nên lưu ý chọn lựa ghế hội trường có kích thước phù hợp với dự án phông rèm hội trường của mình.

 Khoảng cách để đi lại giữa hai hàng ghế:

- Phải ≥ 45cm đối với phòng khán giả cỡ B trở lên.

- Phải ≥ 40cm đối với phòng khán giả cỡ C trở xuống.

Thiết kế kích thước phông hội trường chuẩn - 3

Chọn kích thước phông hội trường phù hợp với không gian xung quanh

Kích thước không gian xung quanh sàn diễn, sân khấu phụ, sân khấu sau:

Không gian xung quanh sàn diễn: Hai bên sàn diễn cần có không gian mỗi bên 4m để đặt giá đèn chiếu, các ca bin thay nhanh trang phục. Phía sau sàn diễn, sau màn đáy sân khấu cần có đường chạy cho diễn viên qua lại, có chiều rộng ≥ 1,2m. Có thể nói kích thước phông hội trường là điều rất quan trọng giúp bố trí phông hội trường đạt chuẩn theo những yêu cầu riêng của hội thảo, sự kiện, hội nghị...

Yêu cầu thiết kế phần sân khấu phụ khi thiết kế kích thước phông hội trường

Khi thiết kế kích thước phông hội trường thì bạn cũng cần lưu ý phần diện tích của sân khấu trong quá trình thiết kế như:

Hai sân khấu phụ ở: bên phải và trái sân khấu có diện tích, kích thước tương đương với sân khấu chính. Chiều cao sân khấu phụ bằng chiều cao miệng sân khấu chính cộng thêm 2,4m. Trên suốt chiều cao đó không được có kết cấu cố định hoặc đường dây ngăn cản chuyển dịch ngang của các bài trí, phông cảnh từ sân khấu chính sang các sân khấu phụ.

Thiết kế kích thước phông hội trường chuẩn - 4

Quốc Hiệp tư vấn kích thước phông hội trường đúng chuẩn và phù hợp

Sân khấu sau (Hậu đài): có diện tích, kích thước tương đương sân khấu chính, chiều cao cũng bằng chiều cao miệng sân khấu cộng thêm 2,4m, đủ để lùi các bài trí phông cảnh từ sân khấu chính ra phía sau không có kết cấu cố định ngăn cản.

Với những nội dung giải đáp về kích thước phông hội trường ở trên, mong là đã giải đáp được thắc mắc về kích thước phông hội trường hiện nay của anh Khoa. Nếu còn bất cứ nghi vấn hay thắc mắc nào khác, anh Khoa vui lòng liên hệ tới số hotline: 0934 881 368 - 0934 55 6868 của rèm của Quốc Hiệp để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.