Bạn đang nghĩ trong nhà mình có rất nhiều thứ an toàn nhưng cũng có những vật dụng nhiều độc hại mà bạn không hay biết như rèm cửa, đệm ghế sofa, bột giặt... đang ẩn chứa rất nhiều hiểm họa.

1- Thuốc tẩy trắng quần áo và vật dụng trong gia đình

Thuốc tẩy trắng có thể nói là một trong những sản phẩm nguy hiểm nhất mà chúng ta có thể sử dụng. Nói về sự nguy hiểm của nó thì không cần bàn nhiều, vì chỉ cần đọc thông tin in trên nhãn mác bao bì là tất cả đều hiểu nó nguy hiểm như thế nào. Đây là một loại hóa chất có tính ăn mòn cao, có khả năng gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp nếu chúng ta hít phải mùi của nó phát ra thường xuyên. Ngoài ra, nó còn có thể gây nguy hại cho phổi và thực quản.

Nước tẩy trắng quần áo gây độc hại

Nước tẩy trắng quần áo gây độc hại (Hình ảnh minh họa)

2- Bột giặt

Theo chuyên gia sức khỏe cộng đồng của EPA - ông Sonya Grande: "Bột giặt có khả năng tẩy trừ chất bẩn bám trên quần áo, nhưng đồng thời cũng lưu lại chất hóa học có độc." Do vậy, cơ quan này khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn bột giặt có tính năng bảo vệ môi trường hoặc đọc kỹ thành phần trong bột giặt. Nếu trên thành phần bột giặt ghi là có Polyethylene, Polyethylene glycol, Polyoxyethylene thì đều có khả năng có Dioxane - một chất gây ung thư.

3- Nước xả vải

Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), Tổ chức bảo vệ môi trường thế giới thì trong nước xả vải thường có chứa những hóa chất như Benzyn acetate, Benzyn alcohol, Ethyl acetate, Camphor, Chloroform. Nước tẩy rửa nhà tắm, bồn cầu thường chứa hóa chất Benzyl, Polyetylen, Sodium hypochlorite, Chlorine… Đây đều là những hóa chất độc hại cho sức khỏe của con người.

4- Thảm trải sàn

Thảm trải sàn thông thường được làm từ sợi tổng hợp, sợi có nguồn gốc từ dầu mỏ. Nó có thể sản sinh ra 120 loại hóa chất nguy hiểm gây bệnh hen suyễn, dị ứng, các vấn đề về thần kinh và ung thư.

Thảm trải sàn là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh

Thảm trải sàn là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh

Nhất là khi thảm rất lâu mới được đem đi giặt thì vô số các chất bẩn tích tụ lại lâu ngày sẽ phát sinh ra vi khuẩn gây bệnh. 

5- Đồ nội thất có lớp da bọc nguồn gốc từ dầu mỏ

Đồ nội thất được bọc da có thể chứa cao su bọt poliuretan, nguồn gốc từ dầu mỏ, chứa đầy chất hóa học và chất chống cháy. Do đó hãy tìm những loại có vải bọc làm từ cao su thiên nhiên hoặc sợi vải hữu cơ. Bên cạnh đó, không nên dùng đồ nội thất từ ván gỗ ép, trong quá trình sử dụng nó sẽ sinh ra formaldehyde, chất này có thể gây ung thư ở người.

6- Chăn ga gối công nghiệp

Hãy ưu tiên chọn khăn trải giường, chăn và gối bằng chất hữu cơ chưa qua xử lý. Thậm chí, hiện nay phần lớn nguyên liệu công nghiệp sử dụng chất chống cháy, thuốc trừ sâu, chất tẩy và thuốc nhuộm có hại cho cơ thể.

7- Rèm cửa làm bằng nhựa Vinyl

Rèm cửa buồng tắm làm bằng nhựa vinyl thải ra hơn 100 chất hữu cơ dễ bay hơi, chúng có thể tồn tại lởn vởn trong không khí hơn một tháng. Loại rèm cửa này cũng chứa phenolphthalein và chất làm rối loạn tuyến nội tiết. Do đó, hãy chọn rèm cửa buồng tắm làm từ sợi coton hữu cơ và vải lanh sẽ an toàn hơn.

9 vật dụng trong nhà cực kỳ độc hại mà bạn nên biết

Rèm cửa làm bằng nhựa Vinyl

Không những thế, phần lớn rèm cửa giá rẻ có chứa chất chống cháy, thuốc trừ sâu, chất tẩy và thuốc nhuộm. Do đó bạn nên sử dụng các loại rèm làm từ chất hữu cơ, sợi lanh hoặc coton chưa qua xử lý, hoặc nếu có điều kiện hãy chọn rèm cửa bằng tre, nhôm hoặc rèm cửa cao cấp có chất lượng tốt.

8- Đệm ngủ

Nơi bạn ngủ và thứ bạn nằm lên trên là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần quan tâm. Chúng ta dành gần nửa thời gian cuộc đời của mình để ngủ, và phần lớn quá trình bài trừ độc tố và hồi phục cơ thể diễn ra trong khi ngủ. Những loại đệm công nghiệp thường có chứa hóa chất độc hại và chất chống cháy mà phải mất nhiều năm mới bay hơi hết. Do đó hãy chọn đệm làm từ 100% cao su tự nhiên và mặt hàng nệm làm từ sợi len hữu cơ.

9- Chất tẩy rửa khô

Chất tẩy rửa khô là một trong những loại chứa nhiều hóa chất nhất, song nó lại đang ngày càng được ưa chuộng bởi tính tiện dụng. Để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn hãy tìm loại chất tẩy rửa xanh, sạch hoặc chất tẩy rửa quần áo sinh thái. Nếu không có lựa chọn khác, bạn buộc phải sử dụng chất tẩy rửa khô truyền thống, sau đó hãy bỏ quần áo của bạn vào giỏ nhựa và mang chúng ra nơi thông gió một vài tiếng trước khi cất vào tủ đồ.